Share:

Phần lớn chúng ta đều có chung nhận định rằng một bộ tủ bếp gia đình tuân theo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ mang lại thuận lợi cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn, nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao thì sẽ rất vất vả mỗi lần lấy đồ. Ngược lại, nếu các thành viên đều rất cao mà lại thiết kế tủ bếp thấp sẽ rất bất tiện mỗi khi sử dụng. Do đó khi thiết kế tủ bếp cần phải có phương án phù hợp để mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi người.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho chiều cao người Việt

Hình ảnh: Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho chiều cao người Việt

Người Việt vốn có chiều cao hạn chế hơn so với nhiều nước, do đó việc thiết kế và thi công tủ bếp cho người Việt cùng cần chú ý về điều này. Việc chọn kích thước tủ bếp hợp lý không những giúp người nội trợ dễ thao tác khi lấy đồ mà còn rất nhiều ý nghĩa phong thủy liên quan đến chúng. Từ kinh nghiệm thiết kế nhà đến thi công nội thất (đặc biệt là sản xuất đồ nội thất gỗ, thi công tủ bếp các loại,…), Nội thất Sơn Hà đã đúc kết được những kinh nghiệm nhất định về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt và rất muốn được chia sẻ đến bạn trong bài viết hôm nay.

Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết và cùng chiêm ngưỡng các mẫu tủ bếp đẹp được thiết kế và thi công đảm bảo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn.

TẠI SAO NÊN CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ BẾP ƯU TIÊN PHÙ HỢP VỚI CHIỀU CAO NGƯỜI PHỤ NỮ?

1, Tại sao nên ưu tiên chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp chiều cao người phụ nữ?

Quan niệm truyền thống của ông cha ta có ảnh hưởng rất lớn đến cách bố trí phòng bếp. Cụ thể, quan niệm này cho rằng phòng bếp là khu vực hoạt động chủ yếu của phụ nữ, người nội trợ. Mặt khác, theo số liệu khoa học thì độ dài cánh tay người phụ nữ với nam giới thì tay người phụ nữ ngắn hơn (dài không quá 60cm). Do đó, nếu chọn kích thước bếp quá cao hoặc quá rộng sẽ gây ra mệt mỏi, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người nội trợ chính trong gia đình.

Tại sao nên ưu tiên chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp chiều cao người phụ nữ

Hình ảnh: Tại sao nên ưu tiên chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp chiều cao người phụ nữ

Việc lựa chọn được kích thước tủ bếp đẹp hợp lý không chỉ giúp cho những người nội trợ có thể dễ thao tác khi cần lấy đồ dùng. Mà nó còn mang những ý nghĩa về phong thủy.

Chọn chiều cao kệ bếp có liên quan với chiều cao của thân người. Nếu mặt bếp quá cao thì người dùng lúc nào cũng phải cố gắng vươn ra phía trước để với đồ đạc. Còn với mặt bếp quá thấp thì người nội trợ sẽ phải liên tục cúi gập người trong quá trình nấu nướng. Lâu ngày sẽ gây hại đến sức khỏe.

Tất cả những điều này đều được đối chiếu trên một đối tượng xác định – mà ở Việt Nam chủ yếu là người phụ nữ. Trong các nội dung sau chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập sau hơn các nội dung này.

2, Phân loại tủ bếp theo hình dáng

Có nhiều cách để phân loại tủ bếp, tuy nhiên, trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn một cách phân loại khá cơ bản đó là phân loại tủ bếp theo hình dáng.

Theo đó, về hình dáng, tủ bếp có các loại như sau: Tủ bếp chữ I; tủ bếp chữ U; tủ bếp chữ L; tủ bếp chữ G.

 • Tủ bếp chữ I: Là kiểu tủ bếp có kiểu dáng cơ bản, đơn giản nhất trong số các mẫu tủ bếp. Tủ bếp chữ I phổ biến trong gian bếp của những ngôi nhà ống. Hoặc các không gian phòng bếp nhỏ, dài, hẹp ngang.
Tủ bếp chữ I phổ biến trong gian bếp của những ngôi nhà ống

Hình ảnh: Tủ bếp chữ I phổ biến trong gian bếp của những ngôi nhà ống

>> Bạn không thể bỏ lỡ: Những mẫu tủ bếp chữ I tiện dụng cho nhà nhỏ đẹp mãn nhãn

 • Tủ bếp chữ U: Sở hữu không gian phòng bếp rộng rãi hơn một chút, bạn có thêm sự lựa chọn tủ bếp chữ U.
Với không gian phòng bếp rộng rãi bạn có thể chọn tủ bếp chữ U

Hình ảnh: Với không gian phòng bếp rộng rãi bạn có thể chọn tủ bếp chữ U

>> Bạn nên tham khảo: Tư vấn lựa chọn tủ bếp chữ U tiện dụng cho các công trình biệt thự cao cấp

 • Tủ bếp chữ G: Một biến thể xuất sắc của tủ bếp chữ U là tủ bếp chữ G. Mẫu tủ bếp này được chuộng trong phòng bếp của các căn hộ lớn.
Mẫu tủ bếp chữ G được chuộng trong phòng bếp của các căn hộ lớn

Hình ảnh: Mẫu tủ bếp chữ G được chuộng trong phòng bếp của các căn hộ lớn

 • Tủ bếp chữ L: Đây là mẫu tủ bếp phổ biến nhất trong không gian bếp núc nhiều gia đình hiện đại.
Mẫu tủ bếp chữ L phù hợp cho không gian bếp ăn hiện đại

Hình ảnh: Mẫu tủ bếp chữ L phù hợp cho không gian bếp ăn hiện đại

>> Nên xem: Các kiểu tủ bếp hình chữ L đa năng được ưa chuộng cho nhà ống hiện nay

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Trước khi đi sâu vào kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho chiều cao người Việt, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số lưu ý:

 • Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.
 • Với chiều cao tổng thể của toàn bộ phần tủ bếp vào khoảng 220 cm – 240 cm, kích thước tủ dưới tiêu chuẩn cao 0.8 m. Khoảng cách trống giữa phần tủ dưới và trên chỉ nên ở mức 50 cm, tùy theo thiết kế. Nhưng cho dù khoảng cách đó lớn hay nhỏ thì tầm với cao nhất cũng chỉ nên tối đa 180 cm. Đối với chiều sâu, phần tủ dưới trung bình khoảng 50 cm- 60 cm, còn phần tủ trên là 30 cm -35 cm.
Xác định đúng kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho chiều cao người Việt

Hình ảnh: Xác định đúng kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho chiều cao người Việt

1, Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Và sau đây là các phân thước về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt:

 • Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn: Chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 đến 90cm, chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm. Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…
 • Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn: Phần tủ trên có độ cao từ 45 đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 đến 35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát,…
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi: Máy hút mùi từ 60 đến 80cm. Khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt, hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 đến 60 cm.
 • Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4m – 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.
Chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 đến 90cm và chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm

Hình ảnh: Chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 đến 90cm và chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm

2, Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thực tế người sử dụng

Theo những suy luận xuất phát từ thực tế, bếp luôn là khu vực dành riêng cho chị em phụ nữ làm công việc nội trợ. Chính vì thế, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo nghiên cứu của các chuyên gia là sẽ đưa ra được những thông số chuẩn về kích thước dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến nhất của phụ nữ Việt Nam.

Cụ thể kích thước bếp xét theo góc độ nhân trắc học cần lưu ý một vài điểm như sau:

Chiều dài cánh tay phụ nữ ngắn hơn nam giới và không quá 60cm với một người có kích thước và vóc dáng trung bình. Chính vì thế, chiều rộng của bàn bếp cũng nên được thiết kế hợp lý để làm sao không bị xa quá tầm tay với, dễ khiến mệt mỏi và ảnh hưởng cho sức khỏe.

 • Chiều cao kệ bếp cũng có liên quan trực tiếp tới thân người dùng vì nếu cao quá sẽ khiến người dùng luôn phải vươn hoặc kiễng người, nhưng thấp quá, cứ phải cúi liên tục cũng vô cùng khó chịu.
 • Chiều cao đỉnh của tủ bếp là 214cm.
 • Mặt dưới tủ bếp trên cách sàn 142cm đến 145cm.
 • Chiều rộng lối đi trong bếp là 76cm.
 • Chiều cao tủ bếp dưới tình từ sàn là 82cm đến 85cm.
 • Chiều rộng bàn bếp từ 48cm đến 62cm.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN ĐẶC BIỆT LƯU Ý KHI THIẾT KẾ TỦ BẾP BẠN NÊN BIẾT

Sau đây là những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế tủ bếp bạn nên biết để có được không gian tủ bếp ưng ý, phù hợp.

Lưu ý khi thiết kế tủ bếp bạn nên biết để có được không gian tủ bếp ưng ý

Hình ảnh: Lưu ý khi thiết kế tủ bếp bạn nên biết để có được không gian tủ bếp ưng ý

 • Cung cấp chiều cao bếp để những kỹ sư thiết kế có thể tăng hoặc giảm kích thước tủ nhà bếp làm sao để phù hợp với người nội trợ chính trong gia đình.
 • Nếu bạn đã mua sẵn những thiết bị bếp như chậu rửa, lò vi sóng, bếp nấu, hút mùi,… thì cần phải cung cấp trước kích thước để những nhà thiết kế có thể phân chia các ngăn tủ sao cho phù hợp nhất.
 • Không nên làm quá nhiều hộc ở phần tủ bếp trên bởi như vậy bạn sẽ thường phải nhướn người và với tay để lấy cái vật dụng cần sử dung, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kể tủ bếp quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Thiết kế nội thất phòng thờ tại Bắc GiangNhà bếp đơn giản mà đẹp tại Bắc NinhPhòng khách nhà phố tại Bình Dương, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hòa Bình, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Các mẫu nhà bếp hiện đại tại Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thiết kế phòng ngủ 10m2 tại Tây Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Cần Thơ,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu tủ bếp đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Share:

Xu hướng thiết kế 2017

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:

Bài viết liên quan