Share:

Khi thiết kế bộ tủ bếp, nhiều gia chủ vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn chiều cao bàn bếp như thế nào để hợp theo phong thủy vừa mang lại tính thẩm mỹ cho không gian lại vừa đảm bảo cho hoạt động nấu nướng hàng ngày của gia đình. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho quý vị cách xác định chiều cao bàn bếp theo phong thủy chuẩn nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Hình ảnh: Gợi ý cách xác định chiều cao bàn bếp theo phong thủy chuẩn nhất

Mục lục

CHIỀU CAO BÀN BẾP LÀ GÌ?

1, Chiều cao bàn bếp là gì?

Có rất nhiều gia chủ hiện nay vẫn chưa biết về thuật ngữ “chiều cao bàn bếp”. Để xác định được chiều cao bàn bếp theo phong thủy thì trước tiên bạn cần phải hiểu chiều cao bàn bếp là gì.

Theo tài liệu chuyên ngành, chiều cao bàn bếp là khoảng cách được tính từ mặt đất đến bàn đá của tủ bếp dưới.

Hình ảnh: Chiều cao bàn bếp là khoảng cách được tính từ mặt đất đến bàn đá của tủ bếp dưới

2, Vì sao nên chọn chiều cao bàn bếp theo phong thủy

 • Xác định chiều cao của bàn bếp theo phong thủy sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian bếp ăn nhà bạn.
 • Gia đình bạn sẽ cảm thấy thuận tiện trong quá trình sử dụng bởi kích thước bàn bếp được thiết kế phù hợp với chiều cao trung bình của các bà nội trợ.
 • Bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước chiều cao bàn bếp theo phong thủy còn mang đến tài lộc, hạnh phúc. Gia đình có một không gian nhà bếp ấm cúng.

Có thể bạn quan tâm: Cách xem hướng bếp theo phong thủy và dễ thực hiện

KÍCH THƯỚC CHIỀU CAO BÀN BẾP BAO NHIÊU LÀ CHUẨN THEO PHONG THỦY NHẤT

Theo phong thủy, chiều cao bàn bếp (tức chiều cao từ mặt đất đến mặt bàn đá) chuẩn nhất là từ 81cm – 86cm. Như vậy, chiều cao bếp ga/ bếp từ cách mặt đất khoảng 81cm – 86cm sẽ là tốt nhất bởi vì 2 số đo này thuộc cung Tài Lộc. Đây cũng là số đo được xác định dựa trên chiều cao trung bình của người phụ nữ Việt.

Theo kích thước từ thước Lỗ Ban, việc chọn chiều cao bàn bếp từ 81cm đến 86cm đều thuộc cung đỏ (cung tốt) nên dù bạn có lấy số đo nào trong khoảng trên cũng đều có lợi. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ thầy phong thủy, tốt nhất nên để chiều cao bàn bếp theo phong thủy là 81cm hoặc 86cm, thuộc cung Tài.

Hình ảnh: Chiều cao bàn bếp theo phong thủy – Xác định bằng thước lỗ ban

Dựa trên khoa học và phong thủy thì chiều cao từ bếp đến tủ bếp trên nên để vào khoảng 60cm – 65cm. Khoảng cách trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện công việc nấu nướng trên mặt bàn bếp cũng như với đồ đạc ở tủ bếp trên thuận tiện nhất.

Chiều sâu bàn bếp dưới chuẩn nhất là 60cm (đã gồm cả mặt bàn đá) bởi theo nghiên cứu chiều dài tay người nấu bếp trung bình là 60cm.

Xem ngay: Các chất liệu sản xuất tủ bếp phổ biến trong trang trí nội thất hiện nay

NGOÀI CHIỀU CAO BÀN BẾP THEO PHONG THỦY, CẦN QUAN TÂM ĐẾN VẤN ĐỀ GÌ KHÁC KHI LÀM TỦ BẾP?

Ngoài việc xác định chiều cao bàn bếp thì khi làm tủ bếp hợp phong thủy bạn còn phải quan tâm đến kích thước chiều cao bếp, chiều cao kệ bếp trên và cách bố trí, sắp xếp các khu vực chức năng sao cho vừa thuận tiện khi nấu nướng, vừa hợp theo phong thủy.

Hình ảnh: Tổng hợp kích thước bàn bếp, tủ bếp theo phong thủy chuẩn nhất

 • Kích thước chiều cao của bếp theo phong thủy (tính từ mặt đất đến nóc phào trang trí) khoảng 220cm hoặc 225cm là hợp lý.
 • Theo phong thủy, kích thước từ đáy tủ bếp trên cách mặt đất khoảng 140cm – 145cm. Đây là kích thước treo lý tưởng phù hợp với chiều cao trung bình của người phụ nữ Việt. Mỗi gia đình có thể lựa chọn số đo trong kích thước trên để treo cho phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình.
 • Chiều cao kệ bếp trên hợp lý nhất là 80cm, chiều sâu 35cm là phù hợp với khoảng đứng nấu của gia đình.
 • Chiều cao và kích thước của tủ lạnh không quá quan trọng trong phong thủy nhà bếp, quan trọng là cách bố trí sao cho phù hợp để mỗi lần mở tủ lạnh Thủy và Hỏa (bếp nấu) không xung khắc với nhau, chiều cao của lạnh sẽ không được vượt quá 180cm.
 • Tổng chiều cao bếp theo phong thủy sẽ là 2m-2,3m, khoảng cách được đánh giá là thỏa mái thuận tiện nhất cho hoạt động bếp núc hàng ngày, chiều cao với đồ trên tủ sẽ không phải kê ghế vất vả cho người nội trợ.
 • Điều quan trọng nhất trong bố trí tủ bếp đó là bộ ba: bếp nấu – chậu rửa – tủ lạnh. Bộ ba nhà bếp cần được bố trí thành hình tam giác thì mới hợp theo phong thủy. Bên cạnh đó, nên chú ý bếp nấu cách chậu rửa/tủ lạnh ít nhất là 45cm, nếu đặt quá gần sẽ phạm phải phong thủy.
 • Bếp nên đặt dựa lưng vào tường, tránh đặt ở giữa không gian bếp sẽ không có chỗ dựa.
 • Tránh để góc nhọn đâm thẳng vào bếp. Không đặt bếp đối diện đường đi hay cửa chính của ngôi nhà, nếu không sẽ gây hao tổn tài sản của gia đình.
 • Tránh đặt bếp ngược hướng nhà, không bố trí bếp ở sau cùng của ngôi nhà.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Share:

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:

Bài viết liên quan