Share:

Với kinh nghiệm xây nhà trọn gói và thi công nội thất chuyên nghiệp, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (thương hiệu SHAC, Sơn Hà Architecture) tự hào đã trau dồi được kiến thức tổng hợp về các loại vật liệu xây dựng. Ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, doanh nghiệp xây dựng thành phố Cảng đã xác định nhiệm vụ là cung cấp giải pháp thiết kế khách sạn, thiết kế biệt thự,… đến các chủ đầu tư một cách toàn diện, tức là phương án thiết kế cùng các tư vấn vật liệu xây dựng với giá phù hợp cho khả năng tài chính của từng đối tượng đầu tư. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được cùng bạn đọc bàn về ưu và nhược điểm của các loại gỗ công nghiệp trong thi công nội thất.

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại đẹp với vật liệu sàn gỗ công nghiệp kết hợp hài hòa

Hình ảnh: Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại đẹp với vật liệu sàn gỗ công nghiệp kết hợp hài hòa

Về cơ bản, gỗ công nghiệp cũng có nhiều loại để phù hợp với mỗi loại công trình và từng mục đích sử dụng. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng có sự lựa chọn đúng. Xây nhà trọn gói đã mang lại nhiều thử thách cho SHAC nhưng cũng là lĩnh vực giúp đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có điều kiện thực tế và nắm vững các vật liệu để cung cấp giải pháp thiết kế nhà tiện nghi sang trọng cho Quý khách hàng trên khắp 3 miền đất nước. Với cấu trúc khoa học cùng nội dung có chiều sâu, chúng tôi hi vọng bài viết hôm nay của chuyên mục Tư vấn vật liệu sẽ làm hài lòng quý vị.

Mẫu phòng khách biệt thự hiện đại sang trọng và đẹp mắt với vật liệu gỗ công nghiệp cao cấp

Hình ảnh: Mẫu phòng khách biệt thự hiện đại sang trọng và đẹp mắt với vật liệu gỗ công nghiệp cao cấp

GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CHUNG CỦA GỖ CÔNG NGHIỆP

Trước hết, chúng tôi xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các đặc điểm chung nhất của gỗ công nghiệp qua nội dung dưới đây.

Ưu và nhược điểm của gỗ công nghiệp trong thiết kế và thi công nội thất

Hình ảnh: Ưu và nhược điểm của gỗ công nghiệp trong thiết kế và thi công nội thất

1) Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là thuật ngữ dùng để phân biệt với loại gỗ tự nhiên (loại gỗ lấy từ thân cây gỗ). Cụ thể, gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụ để làm ra tấm gỗ.

2) Ưu điểm và nhược điểm nói chung của gỗ công nghiệp

  • Ưu điểm: Ưu điểm nổi tiếng của gỗ công nghiệp chính là ở khâu dễ thi công và có giá thành rẻ. Bởi những ưu điểm này mà gỗ công nghiệp thường được sử dụng trong các công trình văn phòng, nhà hàng với tuổi thọ của đồ ngắn. Và tuổi thọ của các thành phầm này sẽ kéo dài được đến 10 năm nếu có cách bảo quản đúng đắn.
  • Hạn chế: Không chịu được nước là hạn chế cơ bản của dòng sản phẩm này. Do vậy, lời khuyên của chúng tôi là không nên dùng ván nhân tạo đặt ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm hay những cánh cửa bên ngoài thường tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên. Đặc biệt, riêng với sản phẩm ván sàn nhà, tuy có thể lau chùi thường xuyên bằng nước nhưng vẫn bị hư hỏng nếu bị ngập nước trong một thời gian dài (đọng nước mưa, bể đường ống dẫn nước).

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP TRONG THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT

Tại bảng này, chúng tôi đã tổng hợp ưu điểm và nhược điểm của từng loại gỗ công nghiệp. SHAC mời bạn đọc cùng tham khảo.

Gỗ công nghiệp đang ngày càng được sử dụng trong thiết kế và thi công nội thất

Hình ảnh: Gỗ công nghiệp đang ngày càng được sử dụng trong thiết kế và thi công nội thất

LOẠI GỖ MÔ TẢ CHUNG, ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM
Gỗ MDF (Medium Density fiberboard) – Gỗ ép 1) Mô tả chung:

–  Gỗ ép thuộc loại gỗ công nghiệp có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ván sợi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, xây dựng.

–  Gỗ MDF được sản xuất qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520-850kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày.

–  Trên thị trường hiện có 3 dòng sản phẩm gỗ MDF chính bao gồm: trơn, chịu nước và melamine.

+ Gỗ MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn hoặc phủ PU.

+ Gỗ MDF chịu nước cũng thuộc loại MDF trơn, được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độẩm cao như cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp.

Melamine MDF: Cả hai mặt ván MDF được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.

2) Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

3) Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất sợ nước. Gặp nước thường bị phồng. Gỗ MDF chịu nước có giá thành cao.

Gỗ BP (Particle board) – Ván gỗ dăm 1) Mô tả chung:

Là gỗ công nghiệp được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su, thông…), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)…

Ván dăm là nguyên liệu chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở. Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm, nên chúng có chất lượng kém hơn ván sợi. Công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thoả mãn nhiều yêu cầu về hình dạng và kích thước. Ván dăm trơn là loại phổ biến trên thị trường, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU. Gỗ ván dăm thường có độ dày từ 8 đến 32 mm.

2) Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

3) Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất sợ nước. Gặp nước thường bị bở.

Gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard) 1) Mô tả chung:

Ván gỗ dăm phủ nhựa Melamine (dòng gỗ này cũng có thể coi là một nhánh của PB) Có những cây gỗ được trồng chuyên để sản xuất loại gỗ MFC này. Các cây này được thu hoạch ngắn ngày, không cần cây to. Người ta băm nhỏ cây gỗ này và cũng kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Bề mặt hoàn thiện có thể sử dụng PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ tạo vẻ vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

2) Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

3) Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất sợ nước. Gặp nước thường bị phồng.

Gỗ HDF (High Density fiberboard) 1) Mô tả chung:

–  Người ta cũng dùng bột gỗ/giấy trộn keo và ép lại tạo độ dày nhưng với cường độ nén và khả năng chịu cháy, chịu nước… cao hơn. Dòng gỗ CN này mọi người có thể thấy ở ván sàn công nghiệp, hầu hết là dùng loại này, còn nếu bác nào tham rẻ, mua sàn gỗ rẻ tiền thì đa phần lõi là mdf.

–  Gỗ HDF được định hình từ những sợi gỗ xay và keo đặc biệt phenol dưới áp suất và nhiệt độ cao, có vân giống như gỗ thật, dùng thay thế gỗ tự nhiên mà không làm mất đi tính thẫm mỹ vốn có của nó. HDF chuyên ứng dụng làm cửa với nhiều kiểu mẫu, sắc màu phong phú.

–  Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

–  Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

–  HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

2) Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đòi hỏi chất lượng cao, kích thước bề mặt gỗ lớn. Độ bền tốt, chống sước và chống nước rất tốt. Giá chấp nhận được so với gỗ tự nhiên.

3) Nhược điểm: Là gỗ được dán ép nên vẫn có những nhà sản xuất đưa ra các sản phẩm rẻ nên vẫn sợ nước.

Gỗ Veneer 1) Mô tả chung:

Là một lớp gỗ tự nhiên mỏng, được sử dụng làm bề mặt của sản phẩm gỗ. Gỗ Veneer được sản xuất từ việc lạng mỏng từ gỗ tự nhiên như gỗ sồi hoặc gỗ xoan đào. Nên bề mặt của gỗ veneer rất đẹp và tự nhiên. Các lớp gỗ bên trong tạo độ dày thì có thể dùng gỗ công nghiệp cho kinh tế. Khi gia công sản phẩm đồ gỗ, thợ thường gọi luôn gỗ sử dụng là gỗ veneer. Trong đó bao gồm cả gỗ công nghiệp được phủ bề mặt Veneer.

2) Ưu điểm: Dễ gia công, sử dụng được cho các công trình khó, vân gỗ tự nhiên, đẹp.

3) Nhược điểm: Là một lớp gỗ mỏng làm bề mặt nên dễ bị trầy sước, bong tróc. Thời gian sử dụng ngắn.

Gỗ PW (Plywood) – Gỗ ván ép hay Gỗ dán 1) Mô tả chung:

Gỗ ván ép Plywood được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ này ko cần nói kỹ chắc nhiều người cũng biết rồi. Cái dòng gỗ này thường đi cùng với veneer để tạo vẻ đẹp rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm.

Được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Ghép từ những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy. Gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Thường sử dụng làm trang trí nội thất, ván sàn… Gồm 4 kiểu ghép: ghép song song, ghép mặt, ghép cạnh, ghép giác.

Ghép song song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau.

Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván.

2) Ưu điểm: Dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

3) Nhược điểm: Bề mặt gỗ xấu, là gỗ được dán keo nên rất sợ nước. Gặp nước thường bị bong giữa các lớp gỗ.

ỨNG DỤNG CỦA CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP TRONG THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT GỖ

Từ những đặc trưng, ưu điểm và nhược điểm mà từng loại gỗ công nghiệp sẽ được ứng dụng theo các cách khác nhau. Sau đây là một số ứng dụng cơ bản nhất của các vật liệu này:

LOẠI GỖ ỨNG DỤNG
Gỗ MDF (Medium Density fiberboard) – Gỗ ép Thường được sử dụng làm bàn ghế, tủ kệ trong nội thất
Gỗ BP (Particle board) – Ván gỗ dăm Thường được sử dụng làm bàn ghế, tủ kệ trong nội thất. Để có bề mặt đẹp thường được sơn phủ hoặc dán lớp Veneer.
Gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard) Thường được sử dụng làm bàn ghế, tủ kệ trong nội thất.
Gỗ HDF (High Density fiberboard) Thường được sử dụng làm bàn ghế, tủ kệ trong nội thất, sàn và đặc biệt là làm cửa.
Gỗ Veneer Thường được sử dụng làm vách, bàn ghế, tủ kệ trong nội thất sang trọng. Để chịu được nước, ẩm nên kết hợp với gỗ dán.
Gỗ PW (Plywood) – Gỗ ván ép hay Gỗ dán Thường được sử dụng làm bàn, vách, tủ kệ trong nội thất. Và cần phải phủ một lớp gỗ Veneer làm bề mặt.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc những ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp cùng ứng dụng cho mỗi loại. Chúng tôi hi vọng rằng trên cơ sở những thông tin tham khảo hữu ích và thiết thực này, quý vị sẽ có được cho mình lựa chọn phù hợp.

Còn đây là một trong những loại ván ép công nghiệp được sử dụng nhiều trong nội thất

Hình ảnh: Còn đây là một trong những loại ván ép công nghiệp được sử dụng nhiều trong nội thất

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế nội thất đẹp được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Hà Nội, thiết kế nội thất văn phòng tại Hải Phòng, Nam Định, thiết kế nội thất tại Thái Bình, Quảng Ninh, thiết kế nội thất đẹp sang trọng tại Quảng Bình, Bình Phước, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam, mẫu thiết kế nội thất khách sạn tại Nghệ An, Lạng Sơn, thi công nội thất trọn gói tại Hải Dương, Phú Thọ, Sài Gòn, Cao Bằng, Gia Lai, Điện Biên, Thanh Hóa, Đồng Nai, Đắc Nông, mẫu thiết kế nội thất ấn tượng Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, thiết kế nội thất biệt thự cổ điển tại Bắc Ninh, Bình Dương, Đắc Lắc, Bình Định, thiết kế nội thất showroom cổ điển tại Hòa Bình, Lào Cai, Hà Tĩnh, Trà Vinh, Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Cà Mau… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu thiết kế nội thất đẹp cùng dịch vụ xây nhà trọn gói chất lượng. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu nội thất đẹp đẳng cấp.

Để tham khảo những mẫu thiết kế nội thất đẹp mang thương hiệu SHAC, quý vị cũng có thể tham khảo tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
  • Điện thoại: 0225 2222 555
  • Hotline: 0906 222 555
  • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
  • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
  • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
  • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
  • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Share:

Xu hướng thiết kế 2017

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:

Bài viết liên quan