Share:

Trong nhiều bài viết của chuyên mục thiết kế nội thất, chúng tôi đã chia sẻ các nội dung về thiết kế nội thất phòng bếp theo mệnh hoặc thiết kế các không gian khác phong thủy. Nhằm tiếp tục cung cấp đến bạn những thông tin toàn diện về việc xây dựng một ngôi nhà mang lại không gian đáng sống, trong bài viết hôm nay, Nội thất Sơn Hà xin bật mí đến bạn cách chọn gạch lát nền phong thủy trong thiết kế thi công nội thất.

Những cách này đã được chúng tôi áp dụng trong thiết kế thi công nội thất tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương,… cùng nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích, thiết thực để chọn gạch lát nền nội thất phong thủy.

ƯU ĐIỂM CỦA GẠCH LÁT NỀN

Về cơ bản, dù áp dụng trong thiết kế nội thất biệt thự hay nội thất căn hộ hoặc cao cấp hơn là thiết kế nội thất khách sạn thì gạch lát nền cũng xoay quanh những ưu điểm như sau:

1, Việc ốp gạch khiến phần nền nhà được hoàn thiện hơn:

Cụ thể, ốp gạch sẽ giúp việc lau chùi, vệ sinh nền nhà trở nên dễ dàng hơn bởi đặc tính trơn nhẵn, ít bám bụi. Do đó, cả không gian ngôi nhà và nền nhà đều sẽ sạch sẽ hơn.

Việc ốp gạch khiến phần nền nhà được hoàn thiện hơn và vệ sinh dễ hơn

Hình ảnh: Việc ốp gạch khiến phần nền nhà được hoàn thiện hơn và vệ sinh dễ hơn

2, Gạch lát nền góp phần quan trọng làm tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà:

Hoa văn hay màu sắc của gạch ốp lát ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của ngôi nhà. Thực tế không thể phủ nhận là khi sử dụng gạch để ốp, lát nền, ngôi nhà sẽ trở nên sáng sủa, đẹp đẽ và sang trọng hơn so với sự đơn điệu của nền xi măng.

3, Việc lát nền bằng gạch ốp có thể giúp cân bằng ánh sáng của ngôi nhà:

Việc vận dụng những màu sắc phù hợp sẽ giúp gian phòng khiếm khuyết về mặt ánh sáng được bù đắp.

4, Gạch ốp lát có thể cải thiện không gian sống:

Đối với ngôi nhà bị hạn chế về diện tích hay chiều cao nếu sử dụng gạch ốp lát một cách tinh tế sẽ tạo cảm giác không gian được rộng mở hơn.

>> Lưu ý bạn nên quan tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả hiện tượng nền nhà bị phồng rộp

ĐIỂM LẠI MỘT SỐ LOẠI GẠCH LÁT NỀN PHỔ BIẾN TRONG THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT

1, Gạch men (gạch Ceramic)

Gạch Ceramic là một loại gạch không đồng chất, với một lớp xương và bề mặt được tráng men với các họa tiết và màu sắc khác nhau. Thành phần chính của loại gạch này là đất sét cùng một số phụ gia khác.

Gạch Ceramic là gạch không đồng chất, với một lớp xương và bề mặt được tráng men

Hình ảnh: Gạch Ceramic là gạch không đồng chất, với một lớp xương và bề mặt được tráng men

Đánh giá cơ bản về gạch men:

 • Độ bền: Gạch men có độ bền không được cao lắm. Vì vậy, khi có ý định sử dụng loại gạch này nên bố trí nó ở nơi ít người qua lại và hạn chế đồ vật đè lên.
 • Mẫu mã: Gạch men có mẫu mã đa dạng, phong phú với nhiều hoa văn, họa tiết và kích thước.
 • Giá thành: Gía thành của gạch men không quá cao, rất phù hợp điều kiện kinh tế của đại bộ phận quần chúng.

2, Gạch Granite (hay gạch đá tự nhiên)

Gạch Granite Prime là loại gạch ốp lát cao cấp nhất có nhiều ưu điểm vượt trội như độ cứng cao, tuổi thọ lâu năm, bền màu, chống chọi cực tốt trước các tác động và mang vẻ đẹp tinh xảo, sang trọng.

Gạch Granite Prime là loại gạch ốp lát cao cấp nhất có nhiều ưu điểm vượt trội

Hình ảnh: Gạch Granite Prime là loại gạch ốp lát cao cấp nhất có nhiều ưu điểm vượt trội

3, Gạch bóng kiếng

Đây là một loại gạch lát nền được sản xuất với công nghệ và nguyên liệu gần giống như sản xuất gạch men nhưng cao cấp hơn. Gạch có tính đồng nhất từ đáy cho đến bề mặt và có rất  nhiều hoa văn, họa tiết, màu sắc sinh động, phong phú. Bề mặt của gạch được mài bóng nên rất đẹp mắt.

Gạch bóng kiếng được sản xuất với công nghệ và nguyên liệu gần giống gạch men nhưng cao cấp hơn

Hình ảnh: Gạch bóng kiếng được sản xuất với công nghệ và nguyên liệu gần giống gạch men nhưng cao cấp hơn

Ưu điểm của gạch  là có tính chịu lực cao, kích thước đa dạng, chống trầy xước, chống thấm và độ sáng tốt.

Có 2 loại gạch bóng kiếng là gạch 1 da và 2 da. Cụ thể hơn như sau:

 • Đặc điểm cạnh gạch: Nhìn vào viên gạch 2 da ta sẽ thấy ngay cạnh viên gạch có 2 lớp riêng biệt là lớp men và lớp lõi. Trong khi đó gạch 1 da chỉ có một lớp đồng nhất.
 • Độ bóng và vân hoa: Gạch 2 da bao giờ cũng có độ bóng hơn, vân gạch và hoa văn tinh xảo, khối lượng viên gạch nặng hơn, gạch có độ chắc chắn hơn.

4, Gạch gốm

Gạch gốm là loại gạch được làm từ đất sét hay đất sình nhiều mùn. Đây cũng là loại gạch có tuổi thọ rất cao nhưng giá thành lại không cao. Bởi lẽ loại gạch này được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, màu sắc tương đối mộc mạc mà không được phong phú.

Gạch gốm là loại gạch được làm từ đất sét hay đất sình nhiều mùn

Hình ảnh: Gạch gốm là loại gạch được làm từ đất sét hay đất sình nhiều mùn

CÁCH CHỌN GẠCH LÁT NỀN NHÀ HỢP PHONG THỦY CHO TỪNG MỆNH

Theo thuyết Ngũ hành, vạn vật bắt nguồn từ 5 nhân tố cơ bản là Thổ, Kim, Thủy, Mộc và Hỏa. Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản còn gọi là Tương Sinh và Tương Khắc.

Trong mối quan hệ Sinh thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.

Trong mối quan hệ Khắc thì Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ.

Như vậy, khi tiến hành xem xét gạch lát nền nhà màu nào đẹp thì ta nên xét những màu sắc tương sinh, tương hợp mà nên tránh những màu sắc tương khắc với từng cung mệnh.

 • Mệnh Thổ, màu sắc bản mệnh là vàng, cam và nâu;
 • Mệnh Kim, màu sắc bản mệnh là trắng, ghi, xám, ánh kim;
 • Mệnh Mộc, màu sắc bản mệnh là xanh xanh lục (xanh của cỏ cây);
 • Mệnh Thủy, màu sắc bản mệnh là xanh da trời, xanh dương và đen;
 • Mệnh Hỏa, màu sắc bản mệnh là đỏ, hồng, tím.

Dựa vào cơ sở trên, chúng ta sẽ có cách lựa chọn gạch lát nền hợp phong thủy với từng mệnh cụ thể như sau:

1, Chọn gạch lát nền cho người mệnh Thổ

Gia chủ là người thuộc hành Thổ nên chọn gạch lát nền nhà màu nào đẹp nên xem xét những màu sắc thuộc tone màu như vàng, cam hay nâu để được tương hợp.

Bên cạnh đó, những màu sắc của Cung mệnh Hỏa như đỏ, hồng hay tím cũng là phương án cho gia chủ mệnh Thủy lựa chọn để đạt tương sinh. Ngoài những màu này, người mệnh Thổ cũng nên tránh những màu xanh thuộc hành Mộc để tránh phạm phải Tương Khắc.

Gạch lát nền nhà cho người mệnh Thổ nên chọn màu sắc tone màu như vàng, cam hay nâu

Hình ảnh: Gạch lát nền nhà cho người mệnh Thổ nên chọn màu sắc tone màu như vàng, cam hay nâu

2, Chọn gạch lát nền cho người mệnh Kim

Người theo hành Kim khi tiến hành xem xét phương án chọn gạch lát nền nhà màu nào đẹp cũng nên dựa theo sự tương sinh, tương hợp và tương khắc.

Màu sắc tương hợp là trắng, ghi và màu ánh kim. Những màu sắc thuộc hành Thổ như vàng, cam hay nâu là tương hợp. Gia chủ mệnh Kim nên tránh những màu tương khắc thuộc hệ Hỏa như đỏ, hồng hay tím.

3, Chọn gạch lát nền cho người mệnh Mộc

Nếu là người theo Cung mệnh Mộc, những màu xanh thuộc về cỏ cây, lá hoa đều có thể là những màu tương hợp của bạn.

Không chỉ vậy, khi tiến hành suy xét gạch lát nền nhà màu nào đẹp, gia chủ cũng có thể hướng tới những màu thuộc hành Thủy như xanh dương, xanh da trời hay đen. Cùng với đó, những màu sắc mà gia chủ nên tránh là trắng, ghi… ( những màu thuộc Mệnh Kim).

4, Cách chọn gạch lát nền cho người mệnh Thủy

Thủy là nước, là một trong những nguồn sống của vạn vật. Gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng màu sắc có tương hợp với bản mệnh mình như xanh nước biển, xanh da trời hay đen.

Những màu sắc tương sinh đối với người mệnh Thủy là trắng hay ánh kim (thuộc hành Kim). Trong quá trình lựa chọn gạch lát nền nhà màu nào đẹp thì gia chủ mệnh Thủy nên tránh những màu thuộc hành Thổ như vàng, cam hay nâu.

5, Cách chọn gạch lát nền cho người mệnh Hỏa

Gia chủ Mệnh Hỏa nên áp dụng những màu sắc như đỏ, hồng hay tím để đảm bạo sự tương hợp. Những màu sắc thuộc hành Mộc như xanh lá cây, xanh rêu,… đều là những màu tương hợp với bản mệnh. Ngoài ra, người mệnh Hỏa không thể xem nhẹ và nên tránh những màu sắc thuộc hành Thủy là xanh dương, thiên thanh hay đen để đảm bảo không phạm phải Tương Khắc khi nghiên cứu gạch lát nền nhà màu nào đẹp.

MÁCH BẠN CÁCH CHỌN GẠCH LÁT NỀN PHÙ HỢP VỚI TỪNG KHÔNG GIAN NGÔI NHÀ

1, Cách chọn gạch lát nền phòng khách

Nếu diện tích phòng khách tương đối nhỏ (nhỏ hơn 15m2) thì gia chủ nên lựa chọn những tone màu sáng, họa tiết đơn giản để tạo cảm giác không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn.

Ngược lại, nếu nơi tiếp khách có diện tích lớn bạn có thể chọn những loại gạch lát nền có màu sắc cá tính, hoa văn, họa tiết phức tạp mà không lo lắng đến vấn đề có thể làm rối không gian.

Phòng khách có diện tích lớn nên chọn loại gạch lát nền có màu sắc cá tính, hoa văn

Hình ảnh: Phòng khách có diện tích lớn nên chọn loại gạch lát nền có màu sắc cá tính, hoa văn

2, Cách chọn gạch lát nền phòng ngủ:

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ thì không nên chọn những màu sắc quá sặc sỡ, nổi bật để cho con người trong đó có thể được thả lỏng và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

3, Cách chọn gạch lát nền phòng bếp ăn

Vì là nơi chịu nhiều tác động nên gạch lát nền phòng bếp nên được bố trí loại chịu lực tốt. Cùng với chịu lực, gia chủ nên chú ý đến khả năng chịu nước, chống xước cũng cần được quan tâm bởi tron quá trình nấu ăn cũng như tẩy rửa, vệ sinh khu vực bếp nước có thể rơi, rớt ra sàn nhà.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: An Giang, Bắc Ninh, Bình Thuận, Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao tại Cà Mau, Gia Lai, Hà Nam, Hải Dương, Phòng ngủ cổ điển tại Lâm Đồng, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Sóc Trăng, Biệt thự 1 tảng phong cách châu âu tại Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao tại Thanh Hóa, Vĩnh Long, Những khách sạn đẹp nhất việt nam tại Yên Bái, Phú Yên, Sài Gòn,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những gạch lát nền nội thất phong thủy đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Share:

Xu hướng thiết kế 2017

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:

Bài viết liên quan